Yến sào là gì ? Công dụng của Yến Sào với sức khỏe con người

Yến sào là gì ?

Yến sào hay còn gọi là tổ chim Yến. Yến sào được làm từ (chất dãi) hay nước bọt tiết ra từ tuyến dưới lưỡi của chim Yến, nhả ra và đan bện vào nhau để xây tổ. Chất dãi ấy khi ra ngoài tiếp xúc với Oxi không khí được đông cứng lại như một chất keo hữu cơ tự nhiên, dẻo dai ,bền chặt. Vì cơ chế của dãi Yến có chất kháng sinh tự nhiên, nên tổ Yến có chất kháng khuẩn cao, không dễ bị ẩm mốc hay vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy mà tổ Yến được xem là loại thực phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn dược phẩm tự nhiên diệu kỳ mà thiên nhiên ban tặng cho sức khỏe con người.

 

Yến sào có tác dụng gì?

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi, chữa lành các tổn thương của phổi, tăng cường chức năng của cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cảm cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng.

Cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hoá, hồi xuân tăng tuổi thọ.

Theo đông y Tổ Yến có vị ngọt tính bình, tác động vào hai kinh phế và vị. Vào kinh phế (phổi):tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm hết ho, thường chữa tỳ vị hư yếu, ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn, thổ huyết, đau dạ dày. Ngoài ra phổi còn chủ về da và lông tóc, giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiết tố, tái tạo tế bào da, giúp da căng bóng, mịn màng chống rạn da và rụng tóc sau sinh. Vào kinh vị (tỳ vị) kích thích tiêu hoá, tăng cường hấp thu giúp ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe nhanh, cho trẻ em biếng ăn, chậm lớn,người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, sau sinh,  người gầy yếu, người bệnh sau xạ trị, phẫu thuật, người cần bồi bổ sức khỏe…